Home / Khoa học / Bảng Tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới

Bảng Tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới

Các chất mới được bổ sung vào bảng Tuần hoàn hóa học bao gồm: Nihonium, Moscovium, Tennessine, Oganesson.
Tên của các chất do Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng đặt và họ mới công bố chính thức ngày hôm nay mặc dù các nguyên tố này đã được phát hiện từ hồi tháng 1 năm nay.

Các nguyên tố hóa học mới này được đặt theo tên nhà khoa học phát hiện ra hoặc theo địa điểm địa lý phát hiện ra chúng. Phần đuôi của các nguyên tố thì vẫn tuân theo quy luật tên hóa học trước đây: Chẳng hạn đuôi ium là dành cho các nguyên tố 113 và 115 vì các nguyên tố này nằm trong nhóm 1 – 16 hay đuôi echo dành cho nguyên tố 117 vì nó thuộc nhóm 17 và đuôi on là dành cho nguyên tố 118 vì nó thuộc nhóm 18.

4-nguyen-to-hoa-hoc-moi-1
Bảng tuần hoàn hóa học mới

Bốn nguyên tố hóa học mới đó là:

  • Nihonium có ký hiệu Nh, cho nguyên tố 113.
  • Moscovium có ký hiệu Mc, cho nguyên tố 115.
  • Tennessine có ký hiệu Ts, cho nguyên tố 117.
  • Oganesson có ký hiệu Og, cho nguyên tố 118.

Trong đó:

loading...
  • Nihonium là lấy từ từ Nihon (tên tiếng Nhật) kết hợp với đuôi ium.
  • Oganesson được đặt theo tên của nhà Vật lý Yuri Oganessian kết hợp với đuôi on.

Đội ngũ nghiên cứu các nguyên tố trên bao gồm các nhà khoa học Nhật Bản, Nga và Mỹ. Sau khi phát hiện ra các nguyên tố này hồi tháng 1, họ mới chỉ đặt cho chúng những cái tên đơn giản để thể hiện số hiệu nguyên tử và phải đến tháng 6 vừa qua, họ đã đệ đơn lên Hiệp hội để có thể đặt tên chính thức. May mắn là đến hiện tại, yêu cầu đặt tên đã được Hiệp hội thông qua. Còn các bạn học sinh đang ôn thi Đại học, đã đến lúc các bạn phải cập nhật thêm kiến thức mới để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới rồi!

Bình luận

loading...

About May

Thích xăm trổ, nhưng không hổ báo. Với đam mê về công nghệ, tattoo, thời trang, làm đẹp, MayGirl mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, những kiến thức thu lượm được tới các bạn đọc có chung sở thích. Rất mong các bạn ủng hộ mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *