Home / Công nghệ / Bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Bài văn khấn ông Công ông Táo được sử dụng cho ngày 23 tháng Chạp để tiễn ông Táo về chầu trời. Dưới đây là 3 bài văn cúng ông Táo phổ biến nhất.

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, đa phần các gia đình Việt trên khắp mọi miền đất nước sẽ làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn các vị thần này về Trời.

Phong tục cúng Táo quân vốn có từ lâu đời và vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay, tuy vậy, không phải ai cũng biết cách cúng ông Công ông Táo thế nào cho đúng và bài văn khấn Táo quân thế nào mới là chuẩn. Dưới đây, toi25.com xin hướng dẫn bạn đọc về tục cúng Táo quân, lễ vật cúng Táo quân và bài văn cúng Táo quân chuẩn xác nhất.

loading...

Lý giải tục cúng ông Công ông Táo

Phong tục cúng Táo quân có nhiều nguồn gốc và điển tích khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam, tục lệ này được giải thích bằng sự tích Táo quân như sau:

Vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi chung sống đã lâu mà chưa sinh được mụn con nào nên sinh ra buồn phiền, thường xuyên cãi cọ nhau. Một ngày nọ, khi xảy ra xung đột, Trọng Cao giận quá, đánh vợ khiến Thị Nhi bỏ nhà ra đi. Sau đó, Thị Nhi gặp và đồng ý làm vợ Phạm Lang. Về phần Trọng Cao, sau khi hết giận, nghĩ bản thân mình cũng có lỗi nên xách tay nải đi tìm vợ. Chưa tìm được vợ thì tiền bạc đã tiêu hết, chàng phải đi ăn xin qua ngày.

Một hôm, Trọng Cao đến một gia đình khá giả ăn xin thì gặp chủ nhà chính là người vợ Thị Nhi mà chàng tìm kiếm bấy lâu nay. Nhận ra chồng, Thị Nhi mời Trọng Cao vào nhà thết đại cơm thịt, hai người kể lại chuyện xưa, vừa mừng vừa tủi.

Khi Phạm Lang về nhà, vì không muốn chồng bắt gặp Trọng Cao sẽ khó giải thích nên Phạm Nhi liền bảo Trọng Cao trốn vào đống rơm ở ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra vườn đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng, Trọng Cao không dám chui ra nên bị thiêu chết. Thấy Trọng Cao vì sự sắp đặt của mình mà chết oan nên Thị Nhi nhào vào đống rơm đang cháy dở để chết theo chồng cũ. Thấy vợ chết, Phạm Lang quá bất ngờ, liền lao vào đống lửa cùng vợ.

Linh hồn của ba người được đưa lên gặp Thượng đế. Ngài thấy cả ba người đều có tình có nghĩa nên phong cho làm Táo quân, mỗi người cai quản một việc trong gia đình:

– Phạm Lang là Thổ Công trông lo việc bếp núc.

– Trọng Cao là Thổ Địa chăm nom việc nhà.

– Thị Nhi là Thổ Kỳ trông nom việc chợ búa.

Ngày nay, người Việt vẫn giữ tục thờ cúng Táo quân

Người Việt quan niệm rằng ba vị Táo quân là người định đoạt phước đức cho gia đình nên hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, dân ta đề làm lễ cúng Táo quân rất cẩn thận. Người Việt cũng cho rằng, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, các vị Táo quân sẽ lên báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế những việc làm tốt xấu của gia chủ nên người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, những chuyện không hay sẽ được báo cáo nhẹ đi. Trong lễ cúng thường có cá chép là do dân ta quan niệm rằng ông Táo cưỡi cá chép lên chầu trời.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Thực tế thì lễ cúng ông Táo không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

– 1 mâm cỗ mặn, thêm bánh, kẹo, trầu, cau và rượu.

– 1 lọ hoa tươi, 1 đĩa ngũ quả tươi.

– 1 thẻ hương.

– 3 bộ quần áo, mũ, hia hài (thường bán sẵn 2 bộ nam, 1 bộ nữ), tiền vàng.

– 3 con cá chép hoặc cá vàng sống.

Lễ vật cúng Táo quân

Bạn bày các lễ vật này lên bàn thờ rồi thắp hương, đọc văn khấn ông Táo và vái 3 lần. Sau khi khấn vái xong, bạn chờ cho hương tàn rồi thắp tiếp 1 tuần hương nữa. Hương cháy hết là lễ cúng ông Táo đã hoàn thành, bạn lễ tạ rồi đem vàng mã, quần áo đi hóa, cá chép hoặc cá vàng thì đem thả ở ao hoặc sông hồ.

Bài văn cúng ông Táo bằng tiếng Việt

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bài khấn ông Táo (Nôm)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái)

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là…………………………………Tuổi…………………… Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn ông Táo bằng chữ Nho (chữ Tàu)

Nam Quốc………………………………

Tỉnh………………………………

Thị………………………………

Địa danh. Phường, Xã, Thôn………………………………

Đệ tử………………………………Tên………………………………

Hôm nay ngày ………………………………Tại………………………………

Tấu thỉnh Thổ Công Táo Quân thiên đình, tam giới, thần thánh chư thiên.

Thiên phủ, địa phủ, thủy phủ. Nhạc phủ vạn pháp thần thông. Tấu thỉnh Thổ Địa thần kỳ, Thành Hoàng xá lệnh. Cung duy Thổ Công Táo Quân thiên đình.

Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Thổ Gia Thổ Trạch Tứ Phương Ứng Giáng.

Thỉnh Môn Thần, Phúc Sự. Thỉnh Tĩnh Thần Thanh Thủy. Thỉnh Hỏa Thần Thượng thiên.

Thỉnh Bếp Thần Linh Hỏa. Thỉnh Vua Bếp Tam Tài. Thỉnh Xí Thần. Thỉnh Khố Cung Thần trông nom trông gia nhân. Thỉnh Ngũ Phương Ngũ Đế.

Hỏa hóa ngân lưỡng tống Táo vương. Thượng thiên hảo sự quảng tuyên dương. Phụng đạo tụng kinh.

Kì thao thanh bình đệ tử… Phàm cư đại trung hoa…tỉnh…thị…hiệu. Kim nhật kiền thành. Dĩ hương chúc thanh sái chi nghi kính cáo

Cửu thiên trù phủ tôn thần chi vị tiền viết duy:

Thần linh thông thiên phủ. Trạch phái nhân hoàn. Công sùng viêm đế. Đức bị dưỡng quần sinh.

Đệ tử mỗi niên tứ quý. Ngưỡng lại tôn thần bảo hữu. Nhật thực tam xan. Toàn cảm đại đức khuông phù.

Thánh đức quảng bác. Thốn tâm nan báo. Nhật thường chi gian. Ngôn hoặc phi lễ. Hành hoặc phi nghi. Trù tạo chi tế. Hoặc phần mao cốt. Hoặc đôi uế ô.

Bất tri cấm kị. Mạo phạm táo quân đại vương. Hàng tai trí họa. Dĩ trí gia trạch bất an.

Kinh doanh bất thông. Nhân đinh bất vượng. Sinh súc bất lợi. Thường sinh tật bệnh chi tai.

Đệ tử hạp gia kiền niệm. Bặc kim đại cát lương thần.

Phụng tụng táo vương phủ quân chân kinh nhất quyển.

Bổ tạ linh văn nhất hàm.

Thành khẩn lễ bái.

Thượng phụng.

Cửu thiên nhạc trù tư mệnh.

Thái ất nguyên hoàng định phúc. Phụng thiện thiên tôn vị tiền. Phục nguyện đại thi xá hựu.

Vĩnh tăng phúc lộc. Phùng hung hóa cát. Phổ ước an ổn. Thánh từ động hồi. Chiêu cách văn sơ.

Thiên vận…niên….nguyệt…nhật.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc ba bài văn cúng ông Công ông Táo thông dụng nhất cho ngày 23 tháng Chạp để bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Hy vọng rằng bạn sẽ có một lễ cúng ông Táo đầy đủ và thành tâm nhất để bày tỏ lòng thành kính của mình đối với các vị thần. Chúc bạn và gia đình đón Tết vui vẻ!

Bình luận

loading...

About May

Thích xăm trổ, nhưng không hổ báo. Với đam mê về công nghệ, tattoo, thời trang, làm đẹp, MayGirl mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, những kiến thức thu lượm được tới các bạn đọc có chung sở thích. Rất mong các bạn ủng hộ mình nhé.

Check Also

Trời mưa, nên chạy hay đi bộ để đỡ bị ướt?

Thời tiết ngày càng ẩm ương khó chịu. Và chẳng có gì lạ nếu vào ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *