Home / Ăn uống / Các cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO

Các cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO

Gần đây, thực phẩm biến đổi gen, nhất là hoa quả được bày bán tràn lan ngoài thị trường khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Những tác hại của thực phẩm phẩm biến đổi gen đối với sức khỏe cũng như thế hệ sau này đang gây tranh cãi lớn trên các mạng xã hội, các diễn đàn, báo chí…
Vậy thực phẩm biến đổi gen là gì, tác hại của chúng ra sao và làm thế nào để nhận biết thực phẩm biến đổi gen, đâu là thực phẩm hữu cơ? Hãy cùng tìm hiểu.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Để tạo ra thực phẩm biến đổi gen, các nhà khoa học phải cấy một loại gen từ vi khuẩn hoặc virut vào cơ thể cây trồng giúp chúng có thể tồn tại trong môi trường thuốc trừ sâu có độc tố cao. Nếu chỉ sử dụng mắt thường thì chúng ta sẽ không thể nhận ra điều đó. Mục đích của việc tạo ra cây trồng biến đổi gen là giúp tăng năng suất cây trồng vật nuôi, đồng thời tăng khả năng chống lại sâu bọ.

Các thực phẩm biến đổi gen được sử dụng phổ biến ở nhiều nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Mỹ hay các nước châu Âu. Trong đó, hai thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất phải kể đến là đậu nành và ngô.

loading...

Những năm gần đây, các loại thực phẩm biến đổi gen đã tràn ngập vào thị trường cả theo đường chính ngạch và trôi nổi. Trong đó, lượng nhập khẩu ngô, đậu nành từ các thị trường có nhiều thực phẩm biến đổi gen như Bắc Mỹ, châu Âu là rất lớn. Đa số các sản phẩm này đều được sử dụng cho mục đích chăn nuôi và làm giống nông nghiệp.

Tại Việt Nam, có 4 loại ngô biến đổi gen được cấp phép nhập khẩu chính thức với những lời quảng cáo như chịu sâu, chịu hạn, giống tốt, hạt to. Hơn 10 năm trở lại đây, các thực phẩm biến đổi gen, đặc biệt là ngô biến đổigen được nhập khẩu vào nước ta một cách thiếu kiểm soát. Mặc dù bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cấm nhập khẩu thực phẩm biến đổi gen nhưng trên thực tế thì hầu như không có nhà phân phối lại chịu dán nhãn thực phẩm biến đổi gen lên bao bì của mình.
Hơn 10 năm trở lại đây, việc nhập khẩu các giống ngô biến đổi gen nói riêng và các loại thực phẩm biến đổi gen khác ngày càng không kiểm soát được.

Hiện tại, các chuyên gia trên thế giới vẫn đang tranh cãi về tác hại của thực phẩm biến đổi gen, nhưng nhiều năm trước, người dân và chính phủ Nhật Bản đã kiên quyết cự tuyệt thực phẩm biến đổi gen. Chính phủ Nhật Bản thậm chí còn cấm trồng các loại cây biến đổi gen và yêu cầu dán nhãn phù hợp với những sản phẩm được làmtừ nguyên liệu biến đổi gen. Lý do ở đây là gì?

Tác hại của thực phẩm biến đổi gen:

  • Các thực phẩm biến đổigen trực tiếp gây hại cho cơ thể người khi xâm nhập qua đường thức ăn.
  • Các thực phẩm biến đổi gen có khả năng kháng lại thuốc diệt glyphosate khiến người ta càng sử dụng glyphosate một cách tràn lan. Khi glyphosate có trong thực phẩm ngấm vào cơ thể thì sẽ gây hại trực tiếp cho cơ thể người.

Top 10 loại thực phẩm biến đổi gen độc hại:

– Ngô ngọt
– Đậu nành
– Đường và củ cải đường
– Aspartame
– Đu đủ
– Dầu Canola, hạt cải dầu
– Bông biến đổi gen
– Sữa
– Bí ngồi xanh
– Bí ngồi vàng

Các cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO:

1. Cảnh giác với những sản phẩm được chế biến nhập khẩu từ vùng có nhiều nguyên liệu biến đổi gen

Đáng chú ý nhất là ngô biến đổi gen, đây là lương thực được Việt Nam nhập từ Mỹ, châu Âu với số lượng lớn để làm thức ăn chăn nuôi. Các sản phẩm từ ngô khác bao gồm: bột bắp, tinh bột bắp, bột ngũ cốc, bánh mỳ, bắp rang bơ… cũng cần phải đề phòng.

Đậu nành cũng là loại nguyên liệu biến đổi gen được nhập về với số lượng lớn trong vài năm trở lại đây. Các sản phẩm từ đậu nành bao gồm nước tương, đậu tương lên men, bột đậu, đậu hũ, sữa, bột ngũ cốc, bột protein…

2. Nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua hình thức sản phẩm

Thông thường, các giống biến đổi gen thường được cải tiến hơn rất nhiều so với giống cũ về ngoại hình và chất lượng. Chẳng hạn, ngô biến đổi gen bao giờ cũng to hơn, đều hạt hơn so với giống cũ.

Cà chua biến đổi gen và cà chua thường
Cà chua biến đổi gen và cà chua thường

3. Nhận biết sản phẩm biến đổi gen dựa vào mã code

Nếu trên tem dán sản phẩm có dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 thì đây là thực phẩm biến đổi gen. Còn trường hợp tem dán có 5 chữ số nhưng chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 thì đây là thực phẩm hữu cơ 100%, rất an toàn cho con người.

Bình luận

loading...

About May

Thích xăm trổ, nhưng không hổ báo. Với đam mê về công nghệ, tattoo, thời trang, làm đẹp, MayGirl mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, những kiến thức thu lượm được tới các bạn đọc có chung sở thích. Rất mong các bạn ủng hộ mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *