Home / Ẩm thực / Cách chọn dưa hấu ngon, dưa không bị tiêm thuốc

Cách chọn dưa hấu ngon, dưa không bị tiêm thuốc

Cách chọn dưa hấu ngon là điều được rất nhiều người quan tâm bởi dưa hấu là loại quả ngon và có nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người. Vào một ngày hè nóng nực hoặc vừa vận động xong mà có miếng dưa hấu mát lạnh để ăn thì thật tuyệt. Không chỉ thế, dưa hấu còn có thể dùng làm sinh tố hay nước ép cũng rất ngon và có lợi cho sức khỏe. Tất nhiên cũng không thể quên đến tác dụng tuyệt vời của dưa hấu trong công cuộc làm đẹp, giảm béo của chị em.

cach-chon-dua-hau-1
Cách chọn dưa hấu thế nào cho ngon?

Mặc dù ngon và bổ là thế, nhưng không phải cô nàng nào cũng biết cách chọn dưa hấu ngon để ăn hay làm đẹp khi phải “xa rời vòng tay mẹ yêu” đi học xa nhà. Chính vì vậy, toi25.com kỳ này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn dưa hấu ngon và không bị tiêm thuốc, dùng để ăn hay làm đẹp đều rất tuyệt vời ông mặt trời.

Cách chọn dưa hấu dựa vào hình dáng, màu sắc

Rất nhiều người khi đi mua dưa đều đưa ra tiêu chí lựa chọn đầu tiên là vỏ ngoài quả dưa phải đẹp, ít vết xước và đốm chấm. Tiêu chí này chỉ đúng khi bạn định mua dưa để thắp hương, bày mâm ngũ quả.

loading...

Thực tế trong quá trình vận chuyển dưa, người ta sẽ lót ở bên dưới bằng một lớp rơm khô để giữ cho dưa không bị xô vỡ trong quá trình xe chạy. Tuy nhiên việc rơm rạ khá thô và gây ra vài vết xước nhỏ không hề ảnh hưởng gì tới chất lượng của quả dưa.

cach-chon-dua-hau-4
Nhìn màu sắc quả dưa để chọn được dưa ngon

Dưa hấu có rất nhiều loại, vỏ xanh ruột đỏ, vỏ xanh ruột vàng, hay thậm chí vỏ vàng ruột đỏ,… Chính vì vậy tiêu chí chung nhất khi lựa chọn dưa hấu dựa vào bề ngoài chính là quả dưa phải cân đối hai đầu, vỏ ngoài bóng bẩy, màu sắc đồng đều, vân dưa rõ ràng (có thể đậm hay nhạt tùy thuộc loại dưa).

Chú ý khi cầm vào quả dưa phải có cảm giác chắc tay, vỏ ngoài mát rượi, láng mịn. Khi dùng ngón tay cái ấn vào hai đầu của quả dưa phải cứng, nếu mềm chắc chắn quả dưa này đã hỏng hoặc thối, không nên mua. Phần núm dưa càng nhỏ thì chứng tỏ quả dưa đó có vỏ càng mỏng, nếu phần núm dưa lõm xuống thì quả dưa sẽ ngọt hơn.

Chọn dưa hấu hãy dựa vào cuống dưa để phân biệt

  • Dưa hấu cuống tươi và xanh: Đây là dưa vừa mới cắt, thường là còn hơi non và chưa đủ ngày hoặc thời điểm cắt dưa có mưa nhiều. Do vậy khi chọn loại dưa này thường sẽ rất nhiều nước, ăn hơi nhạt nhưng lại bảo quản được khá lâu trong môi trường khô ráo.
  • Dưa có cuống đã héo chuyển màu nâu, nhưng không teo lại: Loại dưa này tương tự ở trên, đều được cắt khi còn non, tuy nhiên do đã để được một thời gian nên cuống sẽ héo đi.
cach-chon-dua-hau-3
Nhìn cuống dưa là một cách chọn dưa hấu rất hay
  • Cuống dưa héo, khô quắt lại: Đây là loại dưa ngon, được thu hoạch đúng thời kỳ. Tuy nhiên dưa đã thu hoặc được vài ngày.
  • Quả dưa không có cuống: Điều này chứng tỏ dưa đã được thu hoạch và bảo quản một thời gian khá dài nên cuống đã rụng. Thường loại dưa này sẽ không để được lâu, nếu bạn có mua dưa mà thấy rụng cuống thì nên nhanh chóng “xử” chúng.

Lắng nghe – phương pháp yêu thích của người buôn dưa

Phải biết rằng một người buôn dưa hấu sẽ chẳng có nhiều thời gian mà ngồi tỉ mẩn chọn từng quả dưa khi nhập hàng. Vì vậy biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là vỗ nhẹ và “lắng nghe lời hồi đáp của dưa”. Có thể xem như đây là phương pháp đòi hỏi kinh nghiệm cao và không phải ai cũng biết. Tuy nhiên nó cũng không khó như bạn tưởng, hãy thử làm theo cách của toi25.com trong lần chọn dưa hấu sau nhé.

Khi chọn dưa hấu, một tay nâng hoặc giữ quả dưa cho chắc chắn, dùng tay thuận vỗ nhẹ bằng đầu các ngón tay. Chú ý đừng vỗ nhẹ quá, vì bạn sẽ chẳng nghe được gì cả. Và cùng xem kết quả nào:

  • Tiếng dưa đanh, trong và phần tay tiếp xúc cảm giác có lực đàn hồi, hơi nảy nhẹ. Đây là loại dưa hấu ngon, chín vừa đủ, vẫn còn khá nhiều nước. Tuy nhiên tiếng dưa càng đanh, tay càng thấy nảy thì chứng tỏ là quả dưa còn non nhé.
cach-chon-dua-hau-5
Vỗ dưa và lắng nghe
  • Khi vỗ thấy tiếng dưa trầm hơn, độ nảy ở tay ít chứng tỏ quả dưa này đã già, bắt đầu lên cát và ăn rất ngọt, ít nước hơn so với loại dưa hấu còn tươi. Nhưng cẩn thận, nếu vỗ dưa nghe bộp bộp, tay không hề cảm thấy có độ nảy thì có nghĩa là quả dưa đã khá già và ộp (lên cát quá nhiều), chắc chắn đây không phải một quả dưa ngon ngọt hay nhiều nước như suy nghĩ của bạn.

Làm sao để nhận biết dưa bị tiêm thuốc?

Để nhận biết dưa bị tiêm thuốc hay không qua bề ngoài rất khó, bạn chỉ có thể quan sát kỹ hai đầu của quả dưa có vết tiêm hay không. Khi bổ dưa, đối với quả dưa đã bị tiêm thuốc sẽ dễ dàng nhận thấy quả dưa bị cứng lại ở một vùng và màu sắc khác biệt. Đó chính là phần mũi tiêm tiếp xúc. Tốt hơn hết là bạn không nên sửa dụng quả dưa đó nữa.

Bình luận

loading...

About Tynzi

Là một con người đơn giản, thích cuộc sống đơn giản. Lười thường xuyên và chăm đột xuất. Những chia sẻ đều được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống quanh mình.

Check Also

Cách làm mứt dừa non các vị, bắt mắt vô cùng

Thay vì làm mứt dừa bánh tẻ như mọi lần thì hôm nay, bạn hãy ...