Home / Ẩm thực / Cách làm mứt quất dẻo thơm đẹp như hoa

Cách làm mứt quất dẻo thơm đẹp như hoa

Cách làm mứt quất dẻo (theo cách gọi của người miền Bắc) hay cách làm mứt tắc (theo cách gọi của người miền Nam) luôn là công thức được săn lùng mỗi dịp giáp Tết. Mứt quất vừa thơm vừa dẻo, chẳng thế mà ai cũng thích. Nếu đang thấy thòm thèm món này thì bạn có thể học cách làm mứt quất từ bây giờ để lấy kinh nghiệm và đến Tết thì chỉ việc “bung lụa” thôi nhé.

Nguyên liệu để làm mứt tắc

Quất/tắc: 1kg
Đường cát trắng: 700g
Phèn chua: 5g
Vôi ăn trầu: 8g
Một chút muối

Cách làm mứt quất dẻo

Muốn mứt quất được thơm ngon và có màu vàng tươi đẹp mắt thì bạn cần chọn những quả vừa chín tới, phần vỏ đã ngả vàng hết nhé.

loading...

Cho vôi ăn trầu vào một cái hũ lớn, khuấy đều len cho tan. Sau đó bạn chờ cho vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước vôi trong phía trên để chuẩn bị làm mứt tắc.

cach_lam_mut_quat_deo_cach_lam_mut_tac-9

Quất đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn lấy một con dao thật sắc khía dọc xung quanh quả quất thành khoảng 5-6 múi rồi đặt quả quất vào lòng bàn tay, ấn dẹt xuống cho phần nước chua ở trong ra bớt.

cach_lam_mut_quat_deo_cach_lam_mut_tac-1
Cứ làm như vậy cho đến khi hết phần quất thì bạn đem quất rửa qua với nước sạch cho hết chua.

Tiếp theo, bạn cho quất/tắc vào ngâm với nước vôi trong khoảng 8-10 tiếng (tốt nhất là nên ngâm qua đêm để đỡ mất công chờ đợi). Nước vôi trong sẽ giúp quất cứng lại và không bị nát khi sên.

cach_lam_mut_quat_deo_cach_lam_mut_tac-7

Sau khi ngâm với nước vôi đủ thời gian trên, bạn đem rửa sạch quất với nước cho hết vôi.

Bạn cho phèn chua giã nhỏ vào một nồi nước sôi, đun lên. Khi nước sôi, bạn đổ quất vào, tắt bếp và ngâm khoảng 5 phút, sau đó đổ quất ra rổ, xả một lần nũa với nước sạch.

Bạn cho 700g đường và một chút muối ướp với quất cho đến khi đường tan chảy và ngấm vào quất.

cach_lam_mut_quat_deo_cach_lam_mut_tac-2
Cách làm mứt tắc

Đặt chảo lên bếp, đun khô và đổ quất ngâm đường vào đun. Khi đường sôi, bạn vặn nhỏ lửa và thỉnh thoảng đảo quất lên cho đỡ bị xém. Cứ sên cho tới khi đường keo lại và quất có màu trong trong là thì tắt bếp, xúc quất ra một chiếc mâm.

cach_lam_mut_quat_deo_cach_lam_mut_tac-3
Cách làm mứt quất dẻo

Nếu muốn bảo quản mứt quất được lâu thì bạn nên mang quất ra ngoài, phơi khoảng 3 nắng hoặc nếu có lò sấy thì cho vào sấy khô. Cuối cùng là cho mứt quất vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Thành phẩm

Thế là xong rồi đó. Giờ đây, mỗi khi thòm thèm hoặc khi nhà có khách là bạn có thể lấy mứt quất ra để thưởng thức, chiêu đãi khách. Đây cũng là cách khoe khéo tài nội trợ của bạn nữa đấy. Mứt quất vừa ngọt dịu, hơi chua chua, dẻo dẻo và có mùi thơm rất đặc trưng, ăn vào dịp Tết thì quá hợp. Đó cũng chính là lý do vì sao mà trên khắp các diễn đàn, các nhóm hội, chị em lại xôn xao với chủ đề làm mứt quất như vậy.

cach_lam_mut_quat_deo_cach_lam_mut_tac-5

cach_lam_mut_quat_deo_cach_lam_mut_tac-6

Sau khi học cách làm mứt quất, bạn cũng có thể học thêm nhiều cách làm mứt Tết khác như cách làm mứt xoài dẻo hay mứt cà rốt để đón Tết nữa nhé

Bình luận

loading...

About May

Thích xăm trổ, nhưng không hổ báo. Với đam mê về công nghệ, tattoo, thời trang, làm đẹp, MayGirl mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, những kiến thức thu lượm được tới các bạn đọc có chung sở thích. Rất mong các bạn ủng hộ mình nhé.

Check Also

Cách làm mứt dừa non các vị, bắt mắt vô cùng

Thay vì làm mứt dừa bánh tẻ như mọi lần thì hôm nay, bạn hãy ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *